logo

ตึก101 ไปเที่ยวไต้หวันต้องห้ามพลาด

กุมภาพันธ์ 26, 2020 | by Grandworld Holiday

ตึกไทเป 101 เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กหลักของเมืองไทเป เป็นตึกที่สูงที่สุดในไต้หวัน และสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก และแน่นอนว่าถ้ามาเที่ยวไต้หวันแล้วต้องไม่พลาดที่จะมาเช็คอินตึกไทเป 101แน่นอนว่า จุดหมายปลายทางหนึ่งของการมาเที่ยวไต้หวันของใครๆหลายๆคน คือการได้มาตะลอนกิน ช้อปปิ้ง และ เที่ยวธรรมชาติไต้หวัน ที่สวยงามไม่แพ้กับญี่ปุ่นเลยทีเดียว เพราะไต้หวันนั้นมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ญี่ปุ่นน้อย นั่นเอง และแน่นอนว่าถ้ามาเที่ยวไต้หวันแล้วต้องไม่พลาดที่จะมาเยือนตึกไทเป 101 แลนด์มาร์กแรกที่ต้องมาเช็คอิน วันนี้ แกรนด์เวิลด์ ฮอลิเดย์ จะพามารู้จักตึกไทเป 101 กันดีกว่าว่าทำไมถึงต้องไปเที่ยวตึกไทเป 101 แห่งนี้

ตึกไทเป 101 ที่ไต้หวัน

แผนที่: Taipei 101  

ตึกไทเป 101 เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กหลักของเมืองไทเป เป็นตึกที่สูงที่สุดในไต้หวัน และสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก (เคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกแต่ปัจจุบันโดนตึก Burj Khalifa ของ Dubai แย่งตำแหน่งไป) นอกจากจะเคยครองสถิติเรื่องความสูงของตึกแล้ว ก็ยังเคยได้ครอบครองสถิติ ลิฟท์ที่เร็วที่สุดด้วยนะครับ โดยตึกไทเป 101 เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตเมื่อมาเยือนไทเปประเทศไต้หวัน ด้านบนจะมีจุดชมวิวในร่มที่ชั้น 89 โดยที่ชั้น 5 จะมีเค้าเตอร์ขายตั๋วสำหรับขึ้นลิฟท์ไปยังจุดชมวิวที่ชั้น 89 ที่เรียกว่า Taipei 101 Observatory บัตรราคาใบละ 400 NT  ภายในลิฟท์จะมีหน้าจอที่เพดานลิฟท์ทำเหมือนว่าเรากำลังพุ่งออกไปในอวกาศให้ชมระหว่างอยู่ในลิฟท์ด้วย ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาทีก็ขึ้นมาถึงชั้น 89 ซึ่งเป็นชั้นชมวิวกว้างๆอยู่ในอาคาร จากนี้จะมีบันไดให้เดินขึ้นไปที่ลานชมวิวกลางแจ้งที่ชั้น 91 ได้ด้วย และสามารถเดินลงที่ชั้น 88 เพื่อไปดูลูกตุ้มยักษ์ Wind Damper ที่ช่วยเรื่องการทรงตัวของตึกไทเป 101 เมื่อรับมือกับแผ่นดินไหวและลมพายุ รับรองว่ามั่นคงไม่พังลงมาง่ายๆแน่นอนครับ

ทำไมต้องชื่อ 101 ??

นั่นเป็นเพราะตึกไทเป 101 มีทั้งหมด 101 ชั้นตามชื่อนั่นเอง แถมชั้นใต้ดินอีก 5 ชั้น ซึ่งจะเป็นส่วนของห้างสรรพสินค้าที่ขายของแบรนด์เนม ร้านค้าร้านอาหารต่างๆ นอกจากนี้แล้ว 101 ก็ยังมีความหมายว่า วันที่ 1 เดือน 1 คือวันปีใหม่ เป็นวันที่ตึกไทเป 101 เริ่มเปิดให้บริการเป็นครั้งแรก นับเป็นวันมงคลที่ได้เริ่มสิ่งใหม่ของปี และเลข 0 เลข 1 เป็นเลขที่สื่อถึงความเป็น ดิจิตอล เทคโนโลยีอีกด้วย

การเดินทางไป ตึกไทเป 101

วิธีง่ายที่สุดคือการนั่ง MRT สายสีฟ้า ลงที่สถานี Taipei City Hall

บอกต่อมุมถ่ายรูปนอก ตึกไทเป 101

1.มุมถ่ายรูปบนเขาเซี่ยงซาน หรือ เขาช้าง

แผนที่: Xiangshan Elephant Moutain, 象山

จุดถ่ายภาพตึกไทเป 101 ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในไต้หวัน คือการเดินขึ้นไปบนภูเขาช้างหรือภูเขาเซี่ยงซาน นั่นเองครับ แต่อาจเป็นจุดที่เพื่อนๆต้องออกแรงกันสักเล็กน้อย เพราะกว่าจะไปถึงนั้นจะต้องเดินขึ้นไปตามทางเดินบนภูเขา เพื่อไปถึงจุดที่สูงพอที่จะถ่ายรูปตึกไทเป 101 ได้

2.โรงแรมแชงกรีล่า ชั้น 43

แผนที่: Shangrila Taipei Hotel

เป็นจุดถ่ายภาพจากชั้น 43 ของโรงแรมแชงกรีล่า ไทเป ด้วยตำแหน่งและความสูงของโรงแรมที่ไม่มีตึกสูงอื่นๆ มาบดบัง ทำให้สามารถมองเห็นตึก Taipei 101 และวิวทิวทัศน์ของเมืองโดยรอบได้อย่างสวยงาม และเห็นตึกไทเป 101 ได้อย่างชัดเจน พร้อมกับมีแนวภูเขาเซี่ยงซานเป็นฉากหลังด้วย แต่คนที่จะไปถ่ายมุมนี้ได้ต้องเป็นแขกของโรงแรมเท่านั้น

3.มุมถ่ายภาพจากสะพานลอยบนถนนย่านซินยี่

แผนที่: Xinyi District

สำหรับเพื่อนๆคนไหน ที่อยากได้มุมถ่ายภาพกลางคืนของตึกไทเป 101 และแสงไฟจากรถสวยๆ จากรถยนต์บนท้องถนนประกอบด้วย แนะนำไปที่บริเวณถนนซินยี่ ถนนสายหลักที่ยาวตรงไปสู่ตึกไทเป 101 มุมที่เป็นไฮไลท์คือจุดบนสะพานลอยที่เราสามารถเดินขึ้นไปถ่ายภาพจากมุมสูงได้อย่างสวยงามและปลอดภัย ใครที่พกขาตั้งกล้องไปด้วยก็ระวังกันด้วยนะครับเพราะบนสะพานลอยก็มีคนเดินผ่านไปผ่านมาเยอะพอสมควร

สถานที่เที่ยวใกล้ ตึกไทเป 101

1.ชานมไข่มุกไต้หวันชุนสุ่ยถัง

พิกัด: Chun Shui Tang; 春水堂

สาขาชุนสุ่ยถังนี้อยู่ไม่ไกลจากตึกไทเป 101 ถูกขนานนามว่าเป็นต้นตำรับชานมไข่มุกร้านแรกในไต้หวัน มีความหลากหลาย ตัวชาก็มีให้เลือกมากกว่า 20 เมนู แถมยังมีเมนูบะหมี่ ข้าว ของกินเล่น ของว่างอีกเพียบ น่าลองไปหมด โดยสาขาชุนสุ่ยถังนี้อยู่ไม่ไกลจากตึกไทเป 101 แนะนําว่าให้มาสแกน QR Code จองคิวที่หน้าร้านก่อน จะได้ไม่ต้องรอนาน

2.แหล่งชอปปิ้งย่านซินยี่

แผนที่: Xinyi Shopping District 

แหล่งชอปปิ้งย่านซินยี่ ศูนย์รวมห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ร้านอาหารและแหล่งความบันเทิงที่ทันสมัยที่สุดในไทเป เป็นย่านที่เหล่านักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการชอปปิ้งที่มองหาสินค้ามีระดับหลากหลายชนิดไม่ควรพลาด ทั้งของแบรนด์เนม แฟชั่น เสื้อผ้า กระเป๋า รวมไปถึงร้านอาหารของกินต่างๆใครเป็นสายช้อปปิ้งไม่ควรพลาดย่านนี้เลยล่ะ

3. เขาเซี่ยงซาน

แผนที่: Xiangshan Elephant Moutain

ตั้งอยู่ชานเมืองไทเป ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเมืองไทเป ได้สวยงามอลังการ ช่วงไฮไลท์ที่เหมาะกับการขึ้นเขาเซียงชานคือช่วงเย็นก่อนพระอาทิตย์ตกเพราะแสงช่วงพระอาทิตย์ตกดิน จะตกไปทางด้านหลังตึกไทเป 101 บอกเลยว่าสวยมากราวกับภาพวาด แต่รูปที่สวยงามนั้น ก็ต้องแลกกับความเหนื่อยในการเดินขึ้นเขา ซึ่งทางขึ้นเขาเซียงซานจะเป็นบันไดหลายขั้นตลอดทาง ระยะทางประมาณ 600 เมตร ใช้เวลาขึ้นเขาแค่ 20 นาที ไม่นานเลยใช่มั้ยล่ะครับ

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับข้อมูลเที่ยวตึกไทเป 101 ประเทศไต้หวัน ตึกไทเปนั้นสามารถเที่ยวได้ทั้งปี แต่ถ้าใครอยากไปชมความอลังการแสงสีเสียงของตึกไทเป101 ทัวร์ครับก็แนะนำให้ลองไปช่วงปีใหม่กันดูนะครับ และก็ครับก็มีทัวร์ไต้หวันเที่ยวตึกไทเปและสถานที่น่าสนใจอีกมากมายมาแนะนำ ถ้าพร้อมแล้วเราก็ไปเที่ยวไต้หวันกันเลย

ทัวร์ไต้หวัน ราคาสุดคุ้ม เริ่มต้น 12,878 บาท

sticky