logo

7เรื่องน่ารู้ที่หลายๆคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน เกี่ยวกับวันวาเลนไทน์

กุมภาพันธ์ 13, 2023 | by Grandworld Holiday
เป็นที่รู้กันทั่วโลกว่าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็น "วันแห่งความรัก" หรือ วันวาเลนไลน์ Valentine's Day แม้ว่าจะเป็นวัฒนธรรมของต่างประเทศ แต่ประเทศไทยของเราได้มีการนำวันวาเลนไทน์นี้เป็นการแสดงความรักไปด้วย ทั้งวันบอกรัก วันขอแต่งงาน วันแต่งงาน และโดยเฉพาะ จดทะเบียนสมรสอีกด้วย   “วาเลนไทน์ 2566” นี้ ตรงกับวันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ ซึ่งวันนี้ไม่ได้เป็นวันหยุด แต่เชื่อว่า คู่รัก  คู่แต่งงาน หลายคู่ จะพากันไปจดทะเบียนสมรส แกรนด์เวิลด์ฮอลิเดย์ นำ 7 เรื่องที่ควรรู้ เกี่ยวกับวันวาเลนไทน์ ทำให้หลาย ๆ คู่ จะแสดงออกว่ารักกันแบบที่ไม่รู้ความหมายที่แท้จริง
  1. วันวาเลนไทน์ เกิดขึ้นเพื่อระลึกถึงนักบุญเซนต์วาเลนไทน์ (Saint Valentine) ผู้รับโทษประหารในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 270 ในยุคนั้น มีกฎหมายห้ามไม่ให้มีการแต่งงานของพวกคริสเตียน แต่เซนต์วาเลนไทน์ยังแอบจัดงานแต่งงานให้กับคู่รักคริสเตียน จนถูกจับขังและรับโทษ โดยในขณะที่ถูกคุมขังนั้น เขาก็พบรักกับสาวตาบอด ซึ่งเป็นลูกสาวของผู้คุม ด้วยความรักและคำอธิษฐานของเขา พระเจ้าได้ทรงโปรดให้ตาของสาวคนรักหายเป็นปกติ แต่เมื่อความนี้ล่วงรู้ถึงหูกษัตริย์ เซนต์วาเลนไทน์จึงถูกประหารชีวิตด้วยการตัดศีรษะ ต่อมาเมื่อคนทั่วไปทราบเรื่องราว จึงเกิดความประทับใจ และยึดถือเอาวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปีเป็น วันแห่งความรัก นั่นเอง
  1. ความเชื่อในวันวาเลนไทน์
ตามความเชื่อในวันวาเลนไทน์ที่มีมาตั้งแต่โบราณ เชื่อว่าถ้าสาวรายใดเห็นนกโรบิน บินผ่านศีรษะตัวเองในวันวาเลนไทน์ สาวรายนั้นจะได้แต่งงานกับทหารเรือ และถ้าสาวรายใดเห็นนกกระจอก สาวรายนั้นจะได้แต่งงานกับคนจนแต่มีความสุขในการใช้ชีวิตคู่ตลอดชีวิต และถ้าได้เห็นนกโกลฟินซ์ สาวรายนั้นจะได้แต่งงานกับเศรษฐีมีเงินมั่งคั่ง
  1. วาเลนไทน์ไม่ได้หมายถึงคู่รักเท่านั้น
วันวาเลนไทน์สามารถแสดงความรักได้กับทุกคน รวมถึงวันนี้ยังเปิดโอกาสให้เราแสดงความรักกับเพื่อนร่วมโลกทั้งคนที่ด้อยโอกาส สัตว์เลี้ยงต่าง ๆ ซึ่งพลังของความรักไม่ได้จำเพาะอยู่แค่คู่รักของเราเท่านั้น
4.ทำไมกามเทพถึงเป็นสัญลักษณ์ของความรัก
ก่อนที่เขาจะถูกเรียกว่า กามเทพ ชาวกรีกเรียกชื่อเทพสวรรค์นี้ว่า Eros ซึ่งเป็นเทพแห่งความรัก ตามตำนานเทพเจ้ากรีกกามเทพมีลูกศรอยู่ 2 แบบที่ทำให้มนุษย์ตกหลุมรัก และเกลียดกัน ส่วนในตำนานของโรมันกามเทพเป็นบุตรชายของเทพวีนัส ซึ่งเป็นเทพธิดาแห่งความรัก ทั้งนี้ในช่วงยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาศิลปินวาดกามเทพเป็นพุตโต เทวดาเด็กกึ่งเปลือยกาย จากนั้นมาก็กลายเป็นสัญลักษณ์ยอดนิยมในวาเลนไทน์นั่นเองค่ะ 5.ของขวัญวาเลนไทน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ทัชมาฮาล คือ ของขวัญวันวาเลนไทน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดบนโลกใบนี้ โดยทัชมาฮาลถูกสร้างโดยพระราชาชาห์จาฮาน เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานความรักอมตะ ของพระองค์กับพระมเหสี 6.วันวาเลนไทน์ถูกแบน บางประเทศและบางศาสนา ได้สั่งเเบนวันวาเลนไทน์ เพราะเชื่อว่าวันวาเลนไทน์จะไปกระตุ้นด้านมืดของคนเราให้ออกมา เช่น กรณีในปี 2002 และ 2008 ประเทศซาอุดิอารุเบีย แบนวันวาเลนไทน์ทั้งประเทศ  7.ประเทศที่มีวันวาเลนไทน์มากที่สุดในโลก  เกาหลีใต้ คือ ประเทศที่มีวันวาเลนไทน์มากที่สุดในโลก เพราะประเทศเกาหลีใต้มีวันแห่งความรักทุกเดือน โดยเฉพาะเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม และเมษายน จะเป็นช่วงวันแห่งความรักที่สำคัญที่สุด ในเดือนกุมภาพันธ์ หญิงสาวจะมอบขนมหวานให้กับผู้ชาย พอถึงเดือนมีนาคม ผู้ชายต้องมอบของขวัญให้กับผู้หญิงตอบแทน ส่วนเดือนเมษายน เหล่าคนโสดที่ไม่ได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์จะมารวมตัวกันกินจาจังมยอน (บะหมี่ราดซอสดำ) ปลอบใจตัวเอง ฮ่าๆ  

Everyday is Valentine's Day since I met you. Thank you for making every single day so special.

ทุกๆ วันคือ วันวาเลนไทน์ ตั้งแต่วันแรกที่ฉันได้พบเธอ ขอบคุณที่ทำให้ทุกๆ วันกลายเป็นวันแสนพิเศษ

วันวาเลนไทน์ ไม่ได้สื่อถึงวันแห่งความรักโรแมนติกเพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นวันที่สื่อถึงความรักบริสุทธิ์ มิตรภาพที่สวยงาม ที่สามารถมอบคำอวยพรให้แก่เพื่อน และครอบครัว ได้เช่นกัน

sticky